Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Phú quý và các hòn đảo xung quanh

Đảo Phú Quý ngoài đảo lớn, Phú Quý còn có 9 đảo nhỏ bao bọc xung quanh, tạo thành một quần đảo mà người dân địa phương thường gọi là những “hòn lẻ”. Các hòn đảo này được chia thành hai khu vực, nơi xa nhất cách đảo lớn 35 hải lý.

Ảnh: Hòn Tranh

Lớn nhất trong các hòn lẻ ở Phú Quý là hòn tranh, cách cảng Phú Quý khoảng 600m về phía Đông Nam với diện tích gần 0,6 km2. Hòn tranh có dạng hình chữ S, trước đây là một hoang đảo chủ yếu là cỏ tranh, nhân dân thường đến đây cắt cỏ tranh lợp nhà nên gọi là hòn Tranh. Đến với hòn Tranh, du khách có dịp tận hưởng một không khí trong lành, làn nước biển trong xanh, du khách có thể thỏa thích bơi lặn dưới đáy biển chiêm ngưỡng những dãy san hô kỳ thú, ngoài thú tắm biển, du khách còn tự tạo cho mình thú vui đi bắt cua, ghẹ trong các gộp đá ven biển hoặc bắt ốc các loại. Về phía Đông Nam đảo cách hòn Tranh khoảng 100m còn có hòn Trứng nhỏ, có diện tích 2.000m2

Ảnh: Hòn Trứng

Cách đảo lớn khoảng 5 hải lý về phía Tây Bắc có hòn Trứng với diện tích 3.600m2. Là điểm tựa của nhiều loại ghe thuyền. Mùa gió Nam thuyền có thể neo đậu ở phía Bắc, mùa gió Bắc có thể neo đậu ở phía Nam.
Ở phía Bắc Phú Quý và cách xa bờ chừng 200m đến 300m có 3 hòn đảo lẻ đó là hòn Đen, hòn Đỏ và hòn Giữa. Hòn Đen nằm phía Đông Bắc, cách Phú Quý khoảng 100m, có diện tích 23.000 m2. Hòn Đen gồm toàn đá đen mà người dân địa phương còn gọi là hòn Nghiên hay hòn Mực. Hòn Giữa là một dãy gành đá bén nhọn nằm cạnh Hòn Đen, nằm vắt ngang như một nhịp cầu nối liền hòn Đen với hòn Đỏ, có diện tích 2.900m2. Hòn Đỏ nằm phía Đông Bắc đảo Phú Quý, có tên là Hòn Đỏ vì ở đây toàn là đá màu đỏ, có diện tích 28.500m2 (nhân dân địa phương gọi là hòn Bút, hòn Son hay hòn Bút Nghiên).

Ảnh: Hòn Hải

Hòn Hải (hay còn gọi là hòn Khám) cách đảo lớn 35 hải lý về phía Nam, có hình dạng là một khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng cao hơn 100m, có diện tích 46.000m2. Hòn Hải là đường cơ sở A6 để tính lãnh hải của Việt Nam trên vùng biển Đông Nam. Hòn Đồ lớn (hòn Bố) cách hòn Hải 11 hải lý về phía Tây, cách đảo lớn 27 hải lý về phía Nam, có diện tích 39.000m2. Hòn Tý có hình dáng của cái vung nồi đất ngày xưa nên nhân dân thường gọi là hòn Vung. Theo lời kể của những cụ cao niên thì trước đây đã tìm thấy nhiều tiền kẽm của các triều đại trước để lại ở hòn Tý, nên nhân dân thường gọi là hòn Tiền. Ngoài ra, còn có hòn Đồ Nhỏ hay còn gọi là hòn Trào, cách hòn Đồ lớn khoảng 2 hải lý về phía Đông, dài khoảng 10m, rộng 5m, gồm nhiều ghềnh đá lộ đầu lổm chổm, khi nước ròng mới nổi lên, còn khi nước lớn chỉ thấy nhấp nhô trên mặt biển.
Nếu có thời gian đi tham quan du lịch đến tất cả những hòn đảo nhỏ xung quanh đảo lớn, du khách sẽ cảm nhận hết vẻ đẹp hoang sơ của đảo Phú Quý.
                                                                                                    Bài, ảnh: Quang Thương

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1692
mod_vvisit_counterHôm qua2157
mod_vvisit_counterTất cả1746341

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)