Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Nông dân Phú Quý: Thu nhập khá nhờ trồng bắp nếp lai trái vụ

Cứ như thường lệ, từ tháng 9 âm lịch đến Tết nguyên đán, những người chuyên làm vườn ở thôn Phú An, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý tập trung làm đất, đầu tư kinh phí mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu để trồng rau xanh và các loại hoa kiểng bán tết mong kiếm thu nhập kha khá để mua sắm chuẩn bị vui xuân, đón tết được đầy đủ và xung túc.

Thế nhưng thu nhập từ mô hình trồng rau xanh trên cát, trồng hoa kiểng bán tết rất bấp bênh và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên điệp khúc được mùa mất giá và được giá thì lại mất mùa. Bên cạnh đó, việc đầu tư kinh phí để trồng rau xanh, hoa tết là rất cao, bởi vì giống, phân bón ngày càng tăng nhưng giá rau thu hoạch lên xuống thất thường. Nếu thời tiết xấu, thuyền không ra khơi đánh cá và tàu khách không chuyên chở rau, củ, quả từ Phan Thiết về Phú Quý phân phối thì nhu cầu tiêu thụ rau xanh rất lớn nên giá bán rau tại chợ tăng lên đôi chút, còn thời tiết tốt thì các loại rau xanh như cải bắp thảo, cải ngọt, rau mồng tơi chỉ giao động từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Chị Tạ Thị Phến thôn Phú An, xã Ngũ Phụng cho biết đầu tháng 11 âm lịch vừa qua thời tiết xấu nên tàu chạy tuyến Phan Thiết – Phú Quý bị “kẹt” gần 10 ngày không về nên mặt hàng rau, củ, quả rất khan hiếm. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến gia đình chị Phến trúng mùa hành lá, theo ước tính ban đầu, giá hành lá giao động từ 30.000 – 35.000đồng/kg bán sỉ tại chợ, với mức giá như vậy bán hết số hành hiện có gia đình chị thu về khoản 4.5 triệu đồng. Nhờ “biển động tàu dừng” mà giá hành lá đã tăng lên 55.000 – 60.000 đồng/kg bán tại vườn và bán hết diện tích hành lá hiện có gia đình chi đã thu được hơn 9 triệu đồng, tăng gấp đôi. 
 

Sau nhiều năm trồng rau xanh bán chợ giá cả bấp bênh dẫn đến thu nhập không tương xứng với công sức bỏ ra chăm bón. Nhiều hộ dân ở thôn Phú An, xã Ngũ Phụng sau khi được tập huấn kỹ năng trồng bắp nếp lai đã chuyển sang trồng thử nghiệm trồng bắp nếp lai trái vụ thay thế cho mô hình trồng rau xanh trên cát lại cho thu nhập khá cao và chi phí đầu tư cho bắp nếp lai rất thấp, thời gian thu hoạch từ 60 – 75 ngày, sau khi gieo giống. Chị Tạ Thị Trâm, Phó Chủ tịch Hội Nông Dân xã Ngũ Phụng cho biết, mô hình trồng bắp nếp lai trái vụ có ưu điểm là sinh trưởng và phát triển rất tốt, chịu được nắng, gió ít sâu bệnh, ít bón phân, ba ngày bơm nước tưới 01 lần, bắp cho quả to, hạt đều và giá bắp tươi bán tại chợ luôn giao động ở mức cao từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, khi đến lúc thu hoạch bắp tươi luôn ở trong tình trạng “cháy hàng”. Chị Trâm cho biết thêm, cách đây 2 tháng gia đình chị trồng khoản 500 mét vuông bắp nếp lai trái vụ, vừa thu hoạch xong bán tại chợ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, ước tính cũng kiếm được trên 10 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoản 8 triệu. Chị Trâm nhẩm tính, cùng với một diện tích đất như nhau chắc chắn trồng nếp lai trái vụ cho thu nhập cao gấp đôi trồng rau xanh trên cát.
Với mức thu nhập kha khá từ mô hình trồng bắp nếp lai trái vụ nhưng lại ít tốn công chăm sóc tỷ mỷ như trồng rau xanh trên cát. Ngay khi thu hoạch xong vụ bắp vừa rồi, gia đình chị khẩn trương làm đất và gieo vụ mới và sẽ cho thu hoạch ngay sau tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Chị Trâm cho biết thêm, sau khi thử nghiệm mô hình trồng bắp nếp lai trái vụ cho thu nhập khá cao mà lại ít tốn công chăm sóc nên chị đã tuyên truyền cho hội viên nông dân trong xã biết và nhân rộng mô hình. Đến nay, toàn xã đã có trên 15 hộ chuyển đổi mô hình từ trong rau xanh trên cát sang trồng bắp nếp lai trái vụ, hứa hẹn ngay sau tết Nguyên đán Ất Mùi những hộ trồng bắp nếp lai trái vụ sẽ có một mùa bắp bội thu, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
                                                                                                            Bài, ảnh: Thiện Tâm

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1246
mod_vvisit_counterHôm qua1912
mod_vvisit_counterTất cả1658277

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)