Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Vươn lên thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi

Cuộc sống của người dân Phú Quý không chỉ sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản mà nhiều người dân Phú Quý cũng đã tìm tòi học hỏi, đưa các giống vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất tại hộ gia đình đạt hiệu quả, nhiều người đã thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống từ chăn nuôi. Hộ anh Tạ Văn Viện thôn Phú An xã Ngũ Phụng là một trong những tấm gương điển hình với mô hình chăn nuôi heo.

vuon len thoat ngheo ngay 20 4 2015

Theo giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân xã Ngũ Phụng, chúng tôi đến thăm khu vực chuồng trại chăn nuôi gia súc của vợ chồng anh Tạ Văn Việntại thôn Phú Anxã Ngũ Phụng, với diện tích 1000 mét vuông, trong lúc anh đang dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, chăm sóc đàn heo. Anh Viện phấn khởi cho biết, trước đây gia đình anh có cuộc sống khó khăn, hai vợ chồng anh phải làm việc vất vả để nuôi các con và mẹ già. Anh thì đi biển, chị làm rẫy, nhưng thu nhập rất bấp bênh, xoay sở mãi nhưng cuộc sống gia đình anh vẫn không đủ ăn, cái nghèo cứ bám lấy mãi. Hai vợ chồng luôn trăn trở và tìm hướng thoát nghèo cho gia đình. Đầu năm 2005 hai vợ chồng anh đã mạnh dạng đem số tiền tích lũy lâu năm mua được 5 con heo giống về nuôi tại nhà, qua thời gian chăm sóc, đàn heo sinh trưởng và cho thu nhập có phần ổn định hơn.

Xác định chăn nuôi là nguồn thu nhập chính cho gia đình, hai vợ chồng anh Viện đã dồn công sức và tâm huyết vào chăn nuôi. Năm 2007 anh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo lấy thịt. Đến nay, đàn heo của anh Viện đã phát triển lên khoảng 50 con kể cả heo lấy thịt và heo giống. khoảng 4 tháng anh xuất bán một lứa heo thịt từ 10-20 con.

Trong quá trình chăn nuôi, hai vợ chồng anh Viện không ngừng học tập kinh nghiệm qua sách báo, xem ti vi, và các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức. Từ đó, anh áp dụng và chăm sóc đàn heo, đảm bảo công tác vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo đàn heo ít xảy ra dịch bệnh, anh đã tự mình đi vào đất liền học cách tiêm chích heo. Do vậy, khi thời tiết chuyển mùa hoặc heo bị dịch bệnh thì anh có thể tự mình chăm sóc kịp thời, nhờ vậy mà đàn heo của anh luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh.

Hiện nay, gia đình anh đang tìm cách đưa giống từ đất liền về phối giống heo nhà, để cho ra giống lợn đạt chất lượng cao, giải quyết nhu cầu giống chăn nuôi lợn tại địa phương. Trong chăn nuôi, vợ chồng anh còn kết hợp trồng rau, cây ăn trái, kinh doanh hàng tạp hóa để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Hàng năm trừ chi phí, gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Siêng năng, chăm chỉ, chịu khó và hăng say trong lao động. Nhờ vậy, từ hai bàn tay trắng, hai vợ chồng anh cũng đã tạo dựng nên nhà cửa khang trang, cuộc sống khá giả hơn trước, có của ăn của để, các con được đi học đầy đủ. Nhờ vậy gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.

                                                                          Trúc Sinh – Anh Tuấn

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1243
mod_vvisit_counterHôm qua1912
mod_vvisit_counterTất cả1658274

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)