Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Vươn lên thoát nghèo từ mô hình nuôi bò

Cuộc sống của người dân Phú Quý không chỉ sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản mà nhiều người dân Phú Quý cũng đã tìm tòi học hỏi, đưa các giống vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất tại hộ gia đình đạt hiệu quả, nhiều người đã thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống từ chăn nuôi. Hộ chị Mai Thị Nhiển thôn Triều Dương xã Tam Thanh là một trong những tấm gương điển hình với mô hình chăn nuôi bò.

nuoi boTheo giới thiệu của cán bộ phụ nữ xã Tam Thanh chúng tôi đến tham khu vực chăn nuôi đàn bò của gia đình chị Mai Thị Nhiển, trong lúc chị đang chăm sóc, cho đàn bò ăn cỏ và uống nước. Chị Nhiển phấn khởi cho biết trước đây già đình chị cũng có hoàn cảnh khó khăn, chồng làm biển nhưng cuộc sống không đủ ăn, thiếu trước hụt sau. Thấy điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, nên chị phải đi chăn bò mướn cho người ta, trong quá trình chăn mướn, chị phát hiện chăn bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng chị đã bàn với nhau và quyết định dùng số tiền tích lũy được mua bò về nuôi. Năm 2006, Vợ chồng chị mua được 2 con bò giống về nuôi để cho sinh sản. Qua một thời gian chăm sóc, đàn bò của gia đình chị Nhiển đã phát triển, sinh sản và cho thu nhập gia đình có phần ổn định hơn.

Xác định, chăn nuôi bò là thu nhập mang lại kinh tế cho gia đình , chị Nhiển chăm chỉ, siêng năng, chịu khó, nên chỉ trong 8 năm chăn nuôi, đàn bò của chị Nhiển đã được 22 con. Một năm gia đình anh xuất chuồng bán khoảng 10 con bò thịt.

Trong quá trình chăn nuôi, hai vợ chồng chị Nhiển không ngừng học tập kinh nghiệm qua sách báo, xem ti vi, và các lớp tập huấn do Hội nông dân tổ chức. Từ đó, áp dụng và chăm sóc đàn bò, đảm bảo công tác vệ sinh chuồng luôn sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy mà đàn bò của chị Nhiển luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh. Trong quá trình chăn bò, chị cũng tận dụng phân bò dùng để đổi lấy thức ăn cho bò hoặc bán cho người dân làm phân bón cho cây, đã góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Ngoài chăn nuôi bò, bán lấy thịt, vợ chồng chị còn dùng con bò đực để phối giống mướn cho những hộ chăn nuôi khác và kết hợp trồng khoảng 5 sào cỏ voi dùng để làm thức ăn cho bò. Hằng năm trừ chi phí, gia đình anh thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Với tính siêng năng, chăm chỉ, chịu khó và hăng say trong lao động. Nhờ vậy, từ hai bàn tay trắng, gia đình chị Nhiển cũng đã tạo dựng nên nhà cửa khang trang, cuộc sống khá giả hơn trước, có của ăn của để, các con được đi học đầy đủ. Nhờ vậy gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo.

                                                                  Trúc Sinh – Anh Tuấn

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1205
mod_vvisit_counterHôm qua1912
mod_vvisit_counterTất cả1658236

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)