Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Đảo Phú Quý trong sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn

             Lê Quý Đôn tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường, người tỉnh Thái Bình. Ông sinh năm Bính Ngọ (1726), từ nhỏ đã nổi tiếng thông minh.  Năm 26 tuổi, ông đỗ đầu hai kỳ thi Hội và thi Đình, sau ra làm quan cho triều đình Lê – Trịnh, giữ chức Hàn lâm viện thừa chỉ sung Toản tu Quốc sử quán; sau trải qua nhiều cương vị khác nhau, đến năm 1775 thăng lên chức Tả thị lang Bộ Lại kiêm Tổng tài Quốc sử quán.
            Le Quy Don Ngoài là một vị đại thần mẫn cán, Lê Quý Đôn còn là người ham hiểu biết, ham đọc, ham viết và suy ngẫm nên ông được coi như một nhà bác học của nước ta hồi thế kỷ thứ XVIII. Ngày nay còn lưu lại nhiều công trình rất có giá trị, như: Đại Việt thông sử, Kiến văn tiểu lục, Vân đài loại ngữ,…trong đó phải kể tới bộ sách Phủ biên tạp lục.
              Phủ biên tạp lục là công trình được Lê Quý Đôn viết năm 1776, khi ông đang công cán ở Thuận Hóa với chức Hiệp trấn tham tán quân cơ. Đây là một tập bút ký ghi chép rất tường tận mọi mặt của xứ Đàng Trong (phía Nam sông Gianh tỉnh Quảng Bình trở vào) nhất là Thuận Hóa và Quảng Nam, tập sách này có giá trị ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt mang tính sử liệu rất cao.
              Không dừng lại ở việc giới thiệu chi tiết hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam, mà Lê Quý Đôn còn viết đến các vùng biển, các hòn đảo trên biển Đông thuộc quyền quản lý của các chúa Nguyễn; trong đó có đảo Phú Quý của tỉnh Bình Thuận.
              Về đảo Phú Quý, Phủ biên tạp lục chép: “Ngoài biển phủ Bình Thuận … có núi gọi là cù lao Khoai, trước có nhiều hải vật và hóa vật của tàu, lập đội Hải Môn để lấy”.
               Đoạn sử liệu này cho chúng ta biết ít nhất bốn điều về đảo Phú Quý xưa.
               Thứ nhất, xưa đảo Phú Quý có tên cù lao Khoai. Căn cứ vào tư liệu hiện có thì tên gọi này xuất phát từ câu chuyện các ngư dân ở các tỉnh ngoài miền Trung đi đánh cá, sau gặp bão họ dừng chân nghỉ lại trên đảo, khi bão tan họ trở về và vô tình để lại các gấu khoai, các gấu khoai sau bén rễ mọc tốt tươi và cho những củ khoai to, ngon; từ đó gọi là cù lao Khoai. 
              Thứ hai, đảo Phú Quý có rất nhiều hải vật ngon, giá trị kinh tế cao mà ngày nay ta vẫn còn được ngư dân khai thác, gồm: Hải sâm (Đồn đột), cua Huỳnh đế, cá Thu, rong câu,… và nhiều loài cá, tôm, mực khác.
             Thứ ba, qua cụm từ “hóa vật của tàu” ta có thể hiểu, xưa vùng biển Phú Quý là khu vực có nhiều tàu bè qua lại vì đảo Phú Quý ở vùng nước sâu, lại nằm án ngữ trên đường hàng hải, tàu bè từ Nam Trung bộ trở vào đi Trung Quốc hay các nước Đông bắc Á khác hoặc tàu thuyền từ các nước Đông bắc Á xuống phía Nam đều phải xuôi ngược qua đây. Trong quá trình lưu thông, có thể xảy ra bất trắc hay thiên tai mà bị đấm nên có “hóa vật ”.
mot goc dao PQ ngay nay 
(Một góc đảo Phú Quý ngày nay)
            Qua Phủ biên tạp lục cũng cho thấy việc quản lý đảo Phú Quý của các chúa Nguyễn là một chủ trương nhất quán để thực thi chủ quyền; hàng năm đều cử đội thuyền Hải Môn ra đảo khai thác và nắm tình hình. 
Bên cạnh đội Hải Môn, các chúa Nguyễn lại đặt thêm đội Bắc Hải lấy người thôn Tứ Chính ở Bình Thuận, hoặc người xã Cảnh Dương (thuộc Phú Yên) để quản lý và khai thác các đảo phía nam Trường Sa. Sách Phủ biên tạp lục ghi rõ: “Ai tình nguyện đi thì cấp giấy sai đi, miễn cho tiền sưu cùng các tiền tuần đò, cho đi thuyền câu nhỏ ra … tìm lượm các vật của tàu và các thứ đồi mồi, hải ba, bào ngư, hải sâm, cũng sai cai đội Hoàng Sa kiêm quản”. 
Qua những ghi chép trong Phủ biên tạp lục cho thấy biển đảo luôn giữ vị trí trọng yếu trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Qua các thời kỳ lịch sử, người Việt Nam liên tục ra chiếm lĩnh, khai phá, sinh cơ lập nghiệp trên đảo. Đến thời các chúa Nguyễn đã tổ chức xác lập và thực thi chủ quyền lãnh hải của mình bằng việc tổ chức các đội thuyền quản lý, khai thác, trong đó có vùng biển Phú Quý. Đây là nguồn tư liệu gốc, khách quan, sát thực và có giá trị sử liệu ghi chép khá sớm về đảo Phú Quý nên cần phải được phổ biến rộng rãi cho mọi tầng lớp nhân dân./.
THÀNH DANH
 

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay777
mod_vvisit_counterHôm qua534
mod_vvisit_counterTất cả1795386

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)