Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Hiệu quả từ mô hình trồng mít

Ông Ngô Cai, thôn Phú Long xã Long Hải lại lựa chọn mô hình trồng cây mít để phát triển kinh tế gia đình.

mo hinh trong mitVườn mít nhà ông Ngô Cai, với diện tích 5.600 m2, ông Cai đã trồng được 126 cây mít siêu sớm và nghệ vàng. Cách đây 4 năm ông lặn lội xuống Biên Hòa tỉnh Đồng Nai học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống mít siêu sớm về trồng, lúc đầu ông mua 80 cây. Nhận thấy giống mít siêu sớm có nhiều lợi thế: dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng khắc nghiệt ở huyện đảo Phú Qúy, chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản như đủ nước và chăm bón dinh dưỡng đầy đủ là cây khỏe và phát triển nhanh, năng suất cao nên tháng 4/2014 ông mua thêm 22 cây nữa và tháng 7/2015 ông tiếp tục trồng 24 cây mít siêu sớm.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, bước đầu cây mít sinh trưởng, phát triển nhanh, trồng khoản 18 tháng đã cho trái.Một năm 1 cây cho 2 vụ: vụ đầu khoảng tháng Giêng, tháng 2, vụ thứ hai tầm tháng 9, 10. Tuy nhiên, để cây cho năng suất cao, cần chú trọng bón phân đúng liều lượng nhằm hạn chế xơ đen, trái nứt. Lứa đầu tiên, mỗi cây mít cho từ 5-6 trái, và đậu trái quanh năm, có cây từ khi ra trái đến giờ đã hơn 30 trái. mỗi trái có trọng lượng từ 6-10kg, múi có cơm dày, thơm, ngon, được thị trường rất ưa chuộng. Giá bán trên thị trường hiện tại khoảng 17.000-20.000đồng/kg (nguyên trái).

mo hinh trong mit1Trồng mít không những có thu nhập cho gia đình mà còn góp phần chống sói mòn, che chắn bão, điều tiết nhiệt độ cho môi trường. Đây cũng là một sản phẩm sạch vì ít lạm dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hơn nữa đối với cây mít, ít đầu tư, khi mới trồng thì chỉ cần tưới nước và bón phân đến khi trưởng thành thì cứ để tự nhiên và tỉa cành là được.

Nhờ chọn được loại cây trồng phù hợp, không chỉ có hộ gia đình ông Ngô Cai mà các nông dân khác ở Phú Qúy đã có nguồn thu nhập ổn định từ nghề trồng mít này.

Đây là một hướng đi mới, triển vọng cho người nông dân huyện đảo Phú Qúy nhằm giúp họ cải thiện cuộc sống gia đình.

                                                                   Bích Dung - Văn Lộc


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1487
mod_vvisit_counterHôm qua2157
mod_vvisit_counterTất cả1746136

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)