Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

An ninh mạng đang “báo động”

            Trước sự tấn công ồ ạt của tin tặc Trung Quốc vào các website Việt Nam trong thời gian qua, vấn đề an ninh mạng đang là vấn đề đáng “báo động”.

aninh mang 6.5.16

Tình hình an ninh internet hiện nay rất nóng bỏng, đặc biệt là vấn đề chiến tranh mạng. Nhiều cơ quan bắt đầu quan tâm tới vấn đề an ninh mạng khi mà Việt Nam đứng trước nguy cơ tấn công mạng, đặc biệt từ phía hacker Trung Quốc.

Trở lại lịch sử năm 2011 khi sự kiện tranh chấp biển Đông cắt cáp của tàu Bình Minh 02 thì cũng đã xảy ra các cuộc tấn công mạng giữa 2 giới hacker Trung Quốc và Việt Nam. Thời gian vừa qua khi mà nóng lên vấn đề ở biển Đông, Trung Quốc đưa dàn khoan 981 vào thì một số hacker Việt Nam đã đột nhập vào các trang web Trung Quốc để phản đối thì đồng thời chúng ta cũng chịu luôn những đợt tấn công và để lại dấu vết của các hacker Trung Quốc. Qua nghiên cứu của các cơ quan chức năng hiện nay giới tin tặc Trung Quốc rất chuyên nghiệp và đông đảo. Đứng đằng sau đó là quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Khi có sự kiện tranh chấp thì đều có những cuộc tấn công của tin tặc và các địa chỉ IP đều từ phía Trung Quốc. Đây là tình hình rất đáng báo động.

Chúng lợi dụng nhiều lỗ hổng zero–day, các phần mềm đặc biệt là phần mềm microsoft, window thường bộc lộ nhiều lỗ hổng, các trình duyệt Internet. Vấn đề đặt ra các trang web của Việt Nam tránh được các cuộc tấn công, bảo đảm an toàn thông tin của mình thì phải có giải pháp phòng ngừa.

Trước hết là phải có chính sách an toàn thông tin các hệ thống. Ngoài việc sử dụng các phần mềm “sạch”, bản quyền thì cần cài đặt các phần mềm cảnh báo, tường lửa, các thiết bị cảnh báo nguy cơ tấn công, đồng thời có đội ngũ quản trị an ninh an toàn, tốt chống được các cuộc tấn công DDOS, tấn công tràndịch vụ, phải có người quản trị, giám sát an ninh.

Thông thường, khi thiết kế hệ thống thông tin thì mình phải tính tới thiết kế kỹ thuật và hệ thống bảo mật. Bảo mật hệ thống thông tin hay 1 trang web cụ thể phụ thuộc vào 2 yếu tố: con người và kỹ thuật. Con người biết an ninh thông tin để quản trị trang web đó, đề xuất cài đặt phầm mềm cảnh báo, bảo vệ nào. Việc về kỹ thuật đầu tư, thì mình cần đầu tư, mua các phần mềm IPS, phần mềm firewall (tường lửa) để ngăn chặn tấn công. Thậm chí là phải có quy trình bảo mật  cho hệ thống đó. Thực hiện đồng bộ chính sách theo chuẩn ISO.

Hiện nay, có Hiệp hội an toàn thông tin và Hiệp hội internet Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh giác cho các website của Chính phủ, doanh nghiệp người dùng về an toàn thông tin. Đồng thời chỉ rõ, người dùng cần tuân thủ quy trình thiết lập mật khẩu, không được làm lộ mật khẩu, không được dùng ngày sinh để hạn chế nguy cơ bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn là sự phối hợp giữa nơi có hệ thống công nghệ thông tin và người dùng.

(Trích từ nguồn antt.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay713
mod_vvisit_counterHôm qua534
mod_vvisit_counterTất cả1795322

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)