Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Người Chăm Phan Hiệp hành trình về với biển đảo quê hương

Sáng 10/5/2016, tại huyện đảo Phú Quý, Đoàn Cán bộ hưu trí người Chăm xã Phan Hiệp (huyện Bắc Bình) đã tổ chức đến thăm và viếng Đền thờ Công chúa Bàn Tranh. Buổi lễ diễn ra long trọng, thắm đượm tình đoàn kết và mang ý nghĩa hướng về cội nguồn sâu sắc.

nguoi cham ve voi bien dao 25.5.16

Bàn Tranh – người khai mở

Là vùng đất nằm giữa trùng dương, nhưng qua các hiện vật khảo cổ đã chứng minh con người có mặt và khai phá, tạo lập cuộc sống trên đảo Phú Quý từ rất sớm, mà Công chúa Bàn Tranh là người khai mở.

Chuyện kể rằng: vì lý do kháng lại thánh chỉ vua cha nên Công chúa Bàn Tranh bị khép vào tội phản nghịch, phải chịu cảnh lưu đày. Sau một thời gian dài ngược sóng lênh đênh trên biển, đoàn thuyền áp giải người con gái phạm luật triều đình đã cập bến, đến đảo an toàn. Khi thuyền cập bến, Phú Quý hiện ra là một hòn đảo hoang sơ, sau đó Công chúa Bàn Tranh cùng tỳ nữ tìm nơi dựng lều, quyết định an trụ, bắt đầu công cuộc khai hoang phục hóa, trồng trọt mưu sinh. Một túp lều bằng cỏ tranh nằm nép mình bên chân núi Cao Cát (thuộc thôn Đông Hải, xã Long Hải) đã được dựng lên để che sương gió, nắng mưa. Qua bàn tay khai phá của công chúa, từ môt đảo hoang vu đã được phủ bởi màu xanh mượt mà của những nương khoai, bắp, đậu...

Thời gian thấm thoát trôi qua, những cánh buồm xuôi ngược, từ các tỉnh miền Trung, ngư dân người Việt đi biển tránh bão ghé nơi đây ẩn nấp, thấy đất lành nên họ ở lại làm ăn. Từ đây, nhiều làng mạc, xóm thôn được kiến lập và tồn tại cho đến ngày nay.

Những người tiếp lửa

Do có công đầu trong việc đưa lên đảo Phú Quý những giống cây lương thực, hoa màu và hướng dẫn người dân khai khẩn đất đai làm ruộng vườn, hình thành xóm làng và chỉ dạy người dân cách trồng trọt, làm các nghề thủ công. Với những công lao to lớn đó nên người dân đã tôn vinh, gọi Công chúa Bàn Tranh là Bà Chúa đảo; khi mất được nhân dân hương khói phụng thờ suốt hàng trăm năm qua.

nguoi cham ve voi bien dao1 25.5.16

Theo ông Nguyễn Lãng (84 tuổi) cho hay “Tôi có nghe người xưa kể rằng: Mặc dù tạo lập được cuộc sống mới nơi hải đảo, được nhân dân quý trọng; song, nỗi lòng mong nhớ quê nhà trong Bà không bao giờ nguôi.”

Qua sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng cộng đồng người Chăm nói chung và người Chăm Phan Hiệp nói riêng được biết đảo Phú Quý đang phụng thờ một vị công chúa thuộc dân tộc mình. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, cộng đồng người Chăm luôn luôn mong muốn được hành hương về viếng người công chúa Chăm lưu lạc. Và hôm nay, mong muốn ấy của bà con Chăm Phan Hiệp đã trở thành hiện thực

Không ngại khó, từ đất liền xa xôi cộng đồng người Chăm Phan Hiệp đã mang theo những phẩm vật dâng lên công chúa như: Bánh gừng (Han Ginon Ya), bánh gang tay (Sakiya), bánh tét (Pay nung),..; ngoài ra, họ còn mang theo những loại nhạc cụ, những vật dụng tế lễ truyền thống của dân tộc để tưởng nhớ công ơn Bà nhân ngày “hội ngộ”.

Có mặt trong đoàn hành hương lần này, cô Thanh Thị Nòng Trinh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cô đến đảo Phú Quý và tới viếng Bà, cô rất xúc động nên không cầm được nước mắt. Công chúa Bàn Tranh là người phụ nữ chăm có tài, sắc, biết đấu tranh và vươn lên; công chúa đã xây dựng, đóng góp cho đảo nhỏ quê hương. Cô xúc động nữa, vì dân đảo Phú Quý trong suốt mấy trăm năm qua đã luôn cưu mang Bà, khi mãng phần Bà được nhân dân huyện đảo hương khói phụng thờ chu đáo, nơi thờ tự rất khang trang. Tại đây, cô cầu nguyện Bà cho mưa thuận gió hòa, phù hộ độ trì cho dân tộc Chăm và cộng đồng các dân tộc trên đất nước ta nhiều sức khỏe bình an, luôn yêu thương tôn trọngvà giúp đỡ nhau; cô còn cầu Bà phù hộ cho nhân dân ta làm ăn phát đạt, cho Tổ quốc ta bền vững đời đời!”

Học theo gương của Bà, hàng trăm năm qua nhân dân Phú Quý và cộng đồng người Chăm không ngừng hăng say lao động, kiên cường bám biển để phát triển kinh tế của quê hương.

Được mời tham dự và chứng kiến cuộc hội ngộ giữa người Chăm Phan Hiệp và nhân dân huyện đảo tại nơi thờ vị công chúa Chăm tôi hết sức xúc động. Tôi hy vọng rằng trên nền tảng của quá khứ, một thời từng đoàn kết hướng biển của hai dân tộc Việt – Chăm, cuộc hội ngộ lần này là động lực tinh thần to lớn để nhân dân ta luôn phấn đấu, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và trong tương lai./.

             THÀNH DANH


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay303
mod_vvisit_counterHôm qua534
mod_vvisit_counterTất cả1794912

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)