Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết nên việc trồng các loại cây ngắn hạn trên địa bàn huyện Phú Quý gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã chủ động chuyển đổi từ cây trồng ngắn hạn sang trồng cây ăn quả lâu năm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

chuyen doi cay trong hieu qua 4.8.16Chúng tôi ghé thăm khu vườn trồng thanh long rộng khoảng 1.400 m2 đất của gia đình anh Ngô Văn Thảo thôn Mỹ Khê xã Tam Thanh, được biết trước đây khu vườn này anh trồng đào và các loại cây ngắn ngày khác nhưng không mang lại hiệu quả cao. Năm 2013, anh Thảo đã tham khảo một số người bạn trồng thanh long tại đất liền, tìm hiểu thêm qua mạng internet và sách báo, thấy mô hình trồng cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên anh đã mạnh dạn chặt bỏ cây đào và chuyển sang trồng thanh long.

Hiện nay, gia đình anh Thảo đã trồng được 80 trụ thanh long đang trong thời kỳ ra hoa kết quả, anh cho biết vườn thanh long này gia đình đã thu hoạch được 2 năm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện thanh long vào mùa anh bán ra tại địa phương có giá từ 13-15 ngàn đồng/kg. Một mùa gia đình anh thu hoạch trên 5 tạ thanh long.

Cây thanh long không tốn nhiều chi phí cũng như công chăm sóc, chỉ cần biết cách giữ ẩm và dùng phân bò để bón gốc là được, tùy theo mùa mà người trồng thanh long chia thời gian tưới nước cho hợp lý; thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc thanh long để không bị ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, từ khi ra hoa cho đến thu hoạch mất khoảng 1,5 đến 2 tháng, để quả thanh long được ngon và ngọt, người trồng phải để quả chín đến 2 lần mới thu hoạch. Đặc biệt, sau mỗi đợt thu hoạch xong, người trồng phải chủ động bón loại phân kali để thân cây nhanh hồi phục lại và tiếp tục cho ra quả tốt hơn.

Hiện nay, gia đình anh Thảo đang trồng thử nghiệm thêm loại thanh long ruột đỏ và ruột vàng, hai loại này cũng đang trên đà phát triển tốt cho năng xuất đạt như cây thanh long ruột trắng. Trong thời gian tới, gia đình anh Thảo sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cây thanh long để cung cấp sản phẩm ra thị trường Phú Quý, từng bước đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng tại địa phương.

Từ mô hình chuyển đổi cây trồng hợp lý, gia đình anh Thảo đã có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình. Đây là hướng đi đúng cho những gia đình biết cách chuyển đổi cây trồng đúng mục đích.

Trúc Sinh – Anh Tuấn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1767
mod_vvisit_counterHôm qua2157
mod_vvisit_counterTất cả1746416

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)