Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Trồng ổi Su mang lại hiệu qua cao cho người nông dân

Trong những năm qua, nông dân Phú Quý đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đã có nhiều mô hình mang lại hiệu qua kinh tế, điển hình như gia đình ông Nguyễn Mẹo tại thôn Quý Thạnh, xã Ngũ phụng. Với mô hình trồng ổi Su, xen lẫn chăn nuôi mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao góp phần phát triển kinh tế gia đình và xã hội.

trong oi su 5.4.17trong oi su1 5.4.17

Được sự giới thiệu của hội nông dân xã Ngũ Phụng, chúng tôi đến thăm khu vườn của gia đình ông Nguyễn Mẹo thôn Quý Thạnh xã Ngũ Phụng, xuất thân từ một gia đình làm nông nên từ nhỏ ông đã gắn bó với nghề trồng trọt, chăn nuôi. Thới gian đầu, gia đình ông cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình trồng trọt, nhưng nhờ tính cần cù, chịu học hỏi, tìm tòi đến nay gia đình ông trồng thành công giống ổi Sù, mang về nguồn thu nhập ổn định, bình quân hàng năm, trừ chí phí gia đình ông còn lãi trên 50 triệu đồng.

Hiện gia đình ông có hơn 2.000m2 đất rẫy, lúc đầu ông trồng thử nghiệm 70 cây ổi Su, được lấy giống từ đất liền, sau đó ông nhân giống, chiếc cành ra thêm, đến nay gia đình ông có hơn 170 cây ổi Su. Ông chia sẻ “Làm nông mình nên tập trung chú trọng trồng một loại cây duy nhất để dễ chăm sóc, có nhiều thời gian nghiên cứu chuyên sâu, không chạy theo số lượng, vì thế ông chọn trồng duy nhất một loại giống ổi”

Đây là giống ổi Su cho năng suất cao, một năm gia đình ông làm được 2 vụ, mỗi vụ cho thu hoạch bình quân trên 3 tấn ổi; nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 AL đổ về Tết Nguyên đán. Ông cho biết thêm bí quyết để cây ổi ra trái quanh năm là phải cung cấp nước đầy đủ, thường xuyên; chịu khó chăm sóc, quan sát các bệnh như sâu, rầy để kịp thời điều trị; đến lúc ổi vừa ra hoa kết trái từ nhỏ phải bao bọc tỉ mỉ thì năng suất mang lại mới cao.

Kết hợp vừa trồng ổi, vừa nuôi giông, hiện nay giông lớn ông bán với giá 310 ngàn/1kg, giông nhỏ giá 260 ngàn/1kg, hằng năm nguồn thu nhập từ giông cũng được vài chục triệu đồng. Nhờ đó, mà kinh tế gia đình luôn ổn định, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Không những ông tích cực trong lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, mà ông còn tham gia tốt các phong trào do các cấp hội nông dân phát động, từ mô hình của ông đã có nhiều nông dân trên huyện đếm tham quan, học tập; ông luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm tận tình và được rất nhiều người quý mến. Với những thành tích đạt được nêu trên, ông đã từng được UBND huyện và tỉnh công nhận nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Đây là một mô hình sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực, cần được phát triển và nhân rộng trong thời gian tới.

Huyền Nhung – Thanh Hiệp


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay337
mod_vvisit_counterHôm qua534
mod_vvisit_counterTất cả1794946

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)