Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Phát triển Chính phủ điện tử trong cách mạng công nghiệp 4.0

Đầu tháng 4/2017 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ”.

Không thể bỏ lỡ “con tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Tại Hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu rõ trọng tâm của vấn đề và nhấn mạnh “Cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn là CNTT, chính quyền tập trung cho phát triển chính quyền điện tử các cấp. Do đó, không thể làm phong trào mà hãy đi vào thực chất”...

Với sự tham gia của các nhà lãnh đạo của các cơ quan, ban, ngành của Chính phủ và các chuyên gia công nghệ, Hội thảo đã cho thấy “bức tranh” phản ánh đầy đủ nhất của việc ứng dụng CNTT trong sự phát triển của Chính phủ điện tử, cũng như những giải pháp nhằm tăng cường năng lực quản lý điều hành của các cơ quan Nhà nước, đồng thời nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ công nhằm tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại.

Theo ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được mở đầu bằng những đột phá khoa học vào thế giới vỹ mô, hình thành những công nghệ mới như công nghệ nano, in 3D, công nghệ sinh học phân tử, di truyền, trí tuệ nhân tạo, IoT… đã và đang làm biến đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý, quản trị của mỗi quốc gia. Trong thời gian không xa, cuộc cách mạng này sẽ có tác động mạnh mẽ tới đời sống sản xuất của con người, kết nối IoT trở nên phổ biến, nhiều hoạt động sẽ được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo. Ông Dũng cho rằng “Cuộc cách mạng này đang tác động đến chúng ta, không chờ đợi chúng ta mà đang tiến lên như vũ bão, chúng ta không thể bỏ lỡ con tàu này. Công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của KHCN, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân chủ động tham gia vào quá trình nghiên cứu sáng tạo, thụ hưởng nhiều thành tựu của sản phẩm công nghệ cao”.

Theo Báo cáo của Liên hợp quốc công bố tháng 7-2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao. Cũng trong báo cáo này, chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam được đánh giá ở mức cao với 0, 57 điểm, xếp hạng thứ 4 trong khu vực Đông - Nam Á.

Trong khi đó, theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn, hiện đã có hơn 55% dân số sử dụng điện thoại thông minh và nối mạng internet. Với tỷ lệ này Việt Nam đang đứng thứ hạng cao ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhiều cơ hội và thách thức trong xây dựng Chính phủ điện tử

Về hiện trạng của Chính phủ điện tử ở Việt Nam, theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, hầu hết các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp thông tin, phổ biến các văn bản, chính sách pháp luật, cung cấp thông tin kết quả về giải quyết các thủ tục hành chính. Hầu hết các đơn vị thuộc các bộ và các đơn vị thuộc các tỉnh/thành phố đã triển khai, sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành. Văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của các bộ, ngành, địa phương hầu hết thực hiện qua môi trường điện tử.

Hiện có 18/22 bộ, cơ quan ngang bộ đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến, với 557 dịch vụ công mức độ 3 và 295 dịch vụ công mức độ 4. Tất cả các tỉnh, thành phố đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến với 10.152 dịch vụ công mức độ 3 và 1.101 dịch vụ công mức độ 4. Cũng theo ông Nguyễn Thành Phúc, nhiều ứng dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Khoảng hơn 99% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử; khoảng 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử (hơn 1 triệu giao dịch nộp thuế điện tử). 100% các cơ quan hải quan đã triển khai hải quan điện tử; đã thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, kết nối ASEAN…

Mục tiêu Chính phủ đề ra tại NQ19- 2017/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam từ thứ hạng 60/138 nước hiện nay lên thứ hạng 36, đạt trung bình ASEAN. Cải thiện môi trường kinh doanh theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới từ thứ 82/190 nước hiện nay lên thứ 60. Cải thiện thứ hạng Chỉ số Chính phủ điện tử từ thứ 89/193 nước hiện nay lên nhóm 65-70.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng, việc ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2016 đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để nâng cao chỉ số Chính phủ điện tử lên thứ 80 trong năm 2017 và lên thứ 70 vào năm 2020 thì còn rất nhiều việc phải làm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ tạo ra cơ hội mà còn nhiều thách thức mới trong ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử. Do đó, Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp cần quyết tâm cao độ hơn nữa trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ công ở mức cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước trong công tác phục vụ dân sinh song hành với việc xây dựng thành phố thông minh, bảo đảm an ninh bảo mật.

Kỳ Danh

(Nguồn: Báo Nhân dân điện tử)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay619
mod_vvisit_counterHôm qua2165
mod_vvisit_counterTất cả1704680

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)