Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Phát triển rừng trên đảo

Cây xanh có tầm quan trọng đặc biệt đối với đảo, nó giữ nguồn nước ngọt ngầm quý hiếm, chắn sóng, chắn gió, chống cát bay, điều hòa khí hậu. Chính vì thế, nhiệm vụ trồng rừng, bảo vệ rừng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đúng mức, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng.

Với diện tích tự nhiên của đảo rất nhỏ chỉ có 17,82km2, dân số trên 25.000 người, khai thác, đánh bắt và chế biến hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn, nhưng lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, nhất là công tác trồng và phát triển rừng là không thể thiếu được, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, chính là bảo vệ sự sống còn của đảo. Chính vì vậy, hàng năm Nghị quyết Đảng bộ huyện, Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đều có một chỉ tiêu rất quan trọng, đó là trồng rừng và luôn dành quỹ đất để phát triển rừng.

Cách đây hơn 30 năm, trên đảo chỉ có các loại cây bản địa như: dứa dại, bã đậu, mù u, âm âm, ngũ trảo… nhưng sau này, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã đầu tư kinh phí để phát triển quỹ rừng, thông qua các chương trình dự án 773, 327, 661…; đến nay, diện tích rừng hiện có trên đảo hơn 500 ha, trong đó rừng phòng hộ tập trung giao cho Trạm Nông lâm nghiệp Phú Quý quản lý bảo vệ là: 197,76ha; rừng sản xuất nông lâm kết hợp do nhân dân quản lý trên 300 ha. Rừng phòng hộ tập trung chủ yếu 02 loại cây, đó là cây phi lao và cây keo lai; rừng sản xuất nông lâm kết hợp gồm các loại cây : điều, dừa, mãng cầu, xoài, phi lao, keo lai, mù u, xà cừ… Nói chung các loại cây này đều thích nghi với điều kiện khí hậu ở đảo, đặc biệt chịu gió, chịu hạn, độ nhiễm mặn của biển. Bên cạnh việc trồng rừng tập trung, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được nhân dân tích cực hưởng ứng, chuyển từ cây ngắn ngày sang trồng cây dài ngày, cây ăn quả lâu năm cũng góp phần tăng diện tích của rừng.

Do khí hậu ở đảo chia làm 02 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau nên việc tổ chức trồng rừng chỉ thực hiện được 01 vụ, điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt nên việc tổ chức trồng nhiều, nhưng khả năng hình thành rừng thấp. Mặt khác, do áp lực về đất sản xuất nông nghiệp nên có một số hộ dân chưa chấp hành nghiêm Luật chăm sóc bảo vệ và phát triển rừng nên đã chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để làm rẫy làm cho diện tích rừng bị thu hẹp lại.

Những năm gần đây (2004 đến nay), Trạm Nông Lâm nghiệp Phú Quý đã tổ chức gieo ươm cây giống tại chỗ thay vì những năm trước phải vận chuyển cây giống từ đất liền về đảo, tốn kém khâu chi phí vận chuyển, số lượng gieo ươm năm sau cao hơn so với năm trước, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trồng cây của các tổ chức, cá nhân trên toàn huyện, năm 2006 đơn vị gieo ươm 08 loại cây gồm: phi lao, keo lai, phong ba, phượng vĩ, xà cừ, đào hạt, cau kiểng, dừa… các loại cây đều sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt, cây phong ba được đem hạt giống từ đảo Thủ Chu về (nhờ đơn vị 756), mới trồng thí nghiệm trong 02 năm 2006, 2007 số lượng 600 cây, cây sinh trưởng phát triển tốt, chịu được gió và hạn, đặc biệt cây ít rụng lá. Đơn vị đang nhân giống để phát triển thành rừng phong ba trên đảo.

Phát triển rừng trên đảo là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tuy giá trị kinh tế không lớn, nhưng giá trị môi trường thì vô bờ bến không thể nào tính được. Đến năm 2020 dân số tăng khoảng 30 ngàn người, phải cần một lượng nước ngọt ngầm quý hiếm đủ để cung cấp sinh hoạt cho số dân sống trên đảo, nếu chúng ta không tích cực trồng cây xanh hàng năm để giữ lượng nước ngọt ngầm thì nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt phải lấy từ đâu? Đây là một bài toán rất quan trọng và cấp thiết. Chính vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân cần phải tích cực trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng, góp phần làm cho đảo ngày càng xanh tươi giữa biển Đông .

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay253
mod_vvisit_counterHôm qua370
mod_vvisit_counterTất cả1797431

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)