Lịch công tác

An toàn thông tin

giaymoi1 06

giaymoi1 10

giaymoi1 14

giaymoi1 16

Thư viện ảnh

ngoitnguong1

Ngành thuế Phú Quý - Hơn 17 năm xây dựng và trưởng thành

Trong những năm qua, thực hiện đường lối, chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, ngành Thuế cả nước nói chung, ngành Thuế Phú Quý nói riêng đã đạt được thành tựu vượt bậc trên tất cả các mặt hoạt động, đánh dấu sự phát triển lớn mạnh cả về hình thức lẫn nội dung, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung và huyện Đảo Phú Quý thân yêu của chúng ta nói riêng. Cùng nhìn lại 17 năm ngành Thuế Phú Quý xây dựng và trưởng thành.

Ngay từ khi tách và hoạt động độc lập (tháng 10/1990), đội ngũ cán bộ thuế vẻn vẹn chỉ có 5 người, cơ sở vật chất còn khó khăn thiếu thốn trăm bề, nhà làm việc là một ngôi nhà cấp 4 xuống cấp, chật hẹp. Trình độ năng lực quản lý của cán bộ thuế còn rất hạn chế, 100% cán bộ thuế chưa qua đào tạo, tính toán ghi chép bằng phương pháp thủ công. Nguồn thu rất hạn hẹp, chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ thu thuế nghề cá, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế từ các hộ sản xuất, kinh doanh, công thương nghiệp, dịch vụ nhỏ lẻ, có số thu không đáng kể... Đứng trước những khó khăn trên, tập thể cán bộ công chức Chi cục Thuế Phú Quý đã xây dựng tinh thần đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, phát huy trí tuệ và nội lực, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm tòi, sáng tạo để từng bước ổn định và phát triển.

Chặng đường 17 năm đối với một ngành không phải là dài, nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo, giúp đỡ về mọi mặt của ngành Thuế cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quyết tâm, phấn đấu nỗ lực của cán bộ công chức trong cơ quan, Chi cục Thuế Phú Quý đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, từng bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt.

- Nổi bật nhất trong 17 năm qua là số thu năm sau luôn cao hơn năm trước và hoàn thành dự toán được tỉnh và huyện giao, tốc độ tăng thu bình quân hàng năm là 24,88%, số thu năm 2006 tăng hơn 17 lần so với năm 1993 (số thu 1993: 1,205 tỷ đồng, năm 2006: 21 tỷ đồng). Năm 2007 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách đặc biệt là ảnh hưởng của bão số 9 để lại hậu quả rất nặng nề cho kinh tế của huyện, nhưng 11 tháng đã thu được hơn 22 tỷ đạt 85% dự toán năm tăng 17,04% so với cùng kỳ.

- Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành nhằm nâng cao trình độ quản lý Nhà nước, chuyên môn, nghiệp vụ rất được Chi cục chú trọng. Từ đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn chưa qua đào tạo, đến nay Chi cục đã có 09 cán bộ trình độ Cử nhân kinh tế chiếm 40,9%, 13 cán bộ trình độ trung cấp chuyên ngành kế toán, tin học chiếm 50,1% trên tổng số cán bộ công chức, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn trước mắt và cả lộ trình cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế đến năm 2010.

- Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác thu thuế ngày càng hoàn thiện, nhà làm việc được xây dựng mới khang trang và đưa vào sử dụng năm 2001, trang thiết bị làm việc đảm bảo điều kiện để tiếp dân, tiếp người nộp thuế. Hiện nay, số lượng máy vi tính ứng dụng các phần mềm tin học quản lý theo chức năng đảm bảo, tất cả các khâu và quy trình quản lý, thông tin chỉ đạo, tập huấn đều được thực hiện trên vi tính đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, chính xác đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao.

 - Chi cục tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, với mục tiêu đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với việc đổi mới công tác quản lý như: thực hiện cơ chế tự khai - tự nộp, tuyên truyền hỗ trợ cho người nộp thuế, thiết lập các đường dây nóng, tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, kịp thời giải đáp, xử lý những vướng mắc của người nộp thuế… Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chi cục thuế Phú Quý triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế hiểu biết sâu sắc chính sách, nắm được các quy định, các thủ tục hành chính về thuế.

Xây dựng mối quan hệ người bạn đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, cùng nhau thực hiện tốt chính sách thuế của Nhà nước, với phương châm xem người nộp thuế là khách hàng phục vụ của cơ quan Thuế. Chi cục đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và nộp thuế đầy đủ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Đồng thời, tăng cường sự giám sát, phối hợp của người dân với cơ quan Thuế cùng thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN.

- Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên quan tâm xây dựng, chỉnh đốn và phát triển tổ chức Chi bộ đảng, hoạt động của các đoàn thể như Công đoàn, Chi đoàn, Chi hội khuyến học, Trung đội tự vệ. Hàng năm các tổ chức, đoàn thể luôn đạt danh hiệu thi đua như: Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn và Chi đoàn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc và nhiều danh hiệu khác, được các cấp khen thưởng.

Với những kết quả đạt được; hàng năm, tập thể và cá nhân Chi cục luôn đạt các danh hiệu thi đua được tặng nhiều bằng khen của tỉnh, của Bộ Tài chính và Chính phủ... Đặc biệt năm 2001, Chi cục thuế Phú Quý đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba - đây là phần thưởng cao quý và có ý nghĩa, khẳng định sự đóng góp to lớn của Chi cục trong thời gian qua.
Trong thời gian tới, nhiệm vụ hết sức nặng nề, công tác thu dự báo còn nhiều khó khăn vất vả, đó là: Công tác thu ngân sách phụ thuộc vào tình hình kinh tế. Trong khi đó, kinh tế huyện ta tuy có tăng trưởng và phát triển nhưng vẫn còn chậm, quy mô nhỏ, còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hết các lợi thế và tiềm năng, chưa có bước đột phá. Ngành kinh tế mũi nhọn là khai thác đánh bắt hải sản vẫn chưa áp dụng các công nghệ, kỹ thuật khai thác tiên tiến, hiện đại nhiều. Các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là gia công, xuất khẩu thô sản phẩm, giá bán thấp kéo theo giá trị kim ngạch xuất khẩu thấp. Các doanh nghiệp chưa mạnh dạn mở rộng đầu tư các lĩnh vực, sản phẩm mới nên chưa khai thác được lợi thế của địa phương. Tình hình thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường biến động... Từ đó dẫn đến nguồn thu thiếu tính ổn định, nhỏ lẻ, mức tăng thấp. Bên cạnh đó, sức ép công tác thu ngân sách với số thu được giao năm sau mức tăng bao giờ cũng cao hơn tăng trưởng kinh tế. Áp lực chi ngân sách ngày càng cao nhất là chi thường xuyên và các khoản chi khác ảnh hưởng không nhỏ đến điều hành công tác thu ngân sách.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, vượt khó, nhiệt tình, sáng tạo của tập thể cán bộ nhân viên Chi cục Thuế, dưới sự lãnh đạo của Cục thuế tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp, các đoàn thể ở địa phương, sự tự giác chấp hành các luật thuế của doanh nghiệp và nhân dân, Chi cục thuế Phú Quý sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước, hoàn thành dự toán thu ngân sách hàng năm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Năm Mậu Tý - 2008 đã đến, Chi cục quyết tâm phấn đấu trong năm được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng hai - Một mùa xuân mới lại về chúng ta cùng chờ đón tin vui từ ngành Thuế Phú Quý .   

Quảng cáo

 

logo minh sua 1 4 2014

logo 111

logoanphu1

loi phat copy

logo truong huy

MATTRUOCHOANGLONG

long vi 2013 1

tc 

hongngoi

Thồng kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay252
mod_vvisit_counterHôm qua370
mod_vvisit_counterTất cả1797430

Bản quyền thuộc UNBD Huyện Phú Quý.
Trụ Sở: Thôn Quý Thạnh – xã Ngũ Phụng – huyện Phú Quý – tỉnh Bình Thuận
Điện thoại :062.769501. Fax: 062.769217
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)